EsanthaiBan: นิทานอีสาน มักหูตสามเปา

นิทานอีสาน มักหูตสามเปา


  หมอลำเรื่องต่อกลอน ท้าวหูดสามเปา

นิทานอีสาน ท้าวหูดสามเปา

หูดสามเปาเป็นผู้ชายคนหนึ่ง มีแต่ตุ่มเต็มโต ขี้เกียจ กินแล้วกะมีแต่นอน พ่อกับแม่เลยให้ไปอยู่วัดแห่งหนึ่งกับยาคู
ยาคูกะเลยเอาเม็ดแตงโมให้หูดสามเปาไปปลูก และบอกว่าให้ไปรดน้ำทุกวัน ความขี้เกียจของเขาเลยไม่ตักน้ำ แต่ไปปัสสาวะรดทุกมื้อ ๆ

จนแตงโมเติบใหญ่ พอแตงโมสุกก็เลยเอาไปถวายพระยา พระยามีลูกสาวผู้หนึ่งงามมาก ชื่อ นางลุน ลูกสาวพระยากินแตงโมแล้วเกิดมีลูก พระยาถามลูกว่ามีลูก
กับใคร ลูกสาวก็บอกว่าไม่รู้ พระยาเลยตีฆ้องร้องป่าวว่าให้คนเอากล้วยมาคนละหนึ่งหน่วย ถ้านางเอากล้วยของใครผู้นั้นเป็นพ่อของลูกในท้อง

ส่วนลูกสาวพระยายื่นให้ก็ไม่เอาจนว่ามาหูดสามเปาเอากล้วยให้ นางลุนก็เอา พระยาเห็นอย่างนั้นก็โกรธมาก เลยไล่หูดสามเปากับนางลุนหนีเข้าไปอยู่ในป่า พร้อมกับมีดดวงหนึ่ง เสียมดวงหนึ่งจกดวงหนึ่ง เอามีดตัดต้นไม้ทำที่อยู่ นางลุนก็ไม่พูดด้วยสักที ทำอย่างไรก็ไม่พูด นานๆไปก็พูดเอง (ไม่รู้ว่าเป็นอะไร)?

ต่อมาก็เลยบอกให้ไปถางป่าจะปลูกผักปลูกหญ้า ปรากฏว่าถางต้นไม้ไว้แล้วยามมื้อเช้าต้นไม้ก็หายหมด ฟันอีกหลายครั้งก็เป็นเหมือนเดิม หูดสามเปาก็เลยแอบดู พอแต่ตะเว็นตกดินก็มีลิงตัวหนึ่งถือฆ้องเดินมาพอแต่ตีฆ้องต้นไม้ลุกพึบขึ้นมา บักหูดสามเปาเห็น เลยแล่นออกไปจับลิง ทำท่าฆ่าลิง ลิงก็เลยร้องขอชีวิตไว้ หูดสามเปาก็เลยว่าเป็นอะไร
ฉันปลูกแตงโมไว้ให้นางลุนกิน ลิงกะเลยว่าฆ้องนี้มันเป็นฆ้องวิเศษ หูดสามเปาก็เลยถามว่ามันวิเศษอย่างไร ลิงบอกว่าตีเป็นคนงามก็ได้
ตีเป็นผู้เฒ่าก็ได้ ตีเอาบ้านเอาเมืองก็ได้ หูดสามเปาก็เลยลองตีดู ตีให้หูดหายกับนา พอแต่ตีฆ้องหูดที่มีอยู่ก็หาย

เอาตีให้ฉันผู้เป็นผู้งาม ๆ ได้หรือไม่ ว่าแล้วก็เลยตีฆ้องให้เป็นผู้ชายงาม ๆแล้วลิงก็เลยเอาฆ้องให้ พอแต่ได้ฆ้องแล้วหูดสามเปาก็เลยกลับบ้านไปหานางลุน
เรียกนางลุน นางลุนก็เลยว่าอย่ามาพูดกับฉัน ฉันมีสามีแล้ว ข้อยลุโตนสามีฉัน หูดสามเปาก็เลยว่าฉันนี่แหละสามี ไม่เชื่อฉันหรือ...
ฉันตีฆ้องให้เป็นหูดเหมือนเดิมได้ พออธิฐานแล้วกะเลยตีฆ้องให้เป็นหูดเหมือนเก่า นางลุนก็เลยเชื่อ แล้วก็เลยตีให้กลับเป็นคนงามเหมือนเดิม
ต่อจากนั้นแล้วก็เลยตีเอาบ้านเอาเมืองอื่นๆอย่างมีความสุข

กล่าวถึงพระยา สงสัยว่าหูดสามเปามันตายหรือยัง เลยบอกเสนาอำมาตย์ไปเเอบดู พอแต่เสนาไปดูเลยกลับมา
บอกพระยาว่าหูดสามเปารูปงามกว่าเดิม รูปงามพระยาเลยไปดูให้เห็นกับตา ก็เลยให้หูดสามเปาตีฆ้องให้ตัวเองเป็นหนุ่ม แล้วกลับบ้านกลับเมือง พอแต่นางลุนเห็นพระยาก็ไม่เชื่อว่าเป็นสามีเจ้าของ เลยบอกว่ามีฆ้องศักดิ์สิทธิ์อยู่กับ หูดสามเปา

นางลุนก็เลยบอกว่าข้อยอยากเป็นสาวงามเหมือนกัน ว่าแล้วหูดสามเปาก็เลยตีฆ้อง นางลุนก็เลยกลับเป็นคนงามคนสวยเริ่ดประเสริฐศรี
ปรากฏว่าบ้านเมืองนั้นมีแต่คนงาม ๆ มีแต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ สวยๆ เริดๆ หมดทั้งบ้านทั้งเมือง เพราะหูดสามเปาตีฆ้อง ทั้งสองอยู่ด้วยกันอย่างความสุข

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น